TỪ ĐIỂN KIẾN THỨC HỎI ĐÁP Mua VIP

Vaccine COVID-19 có những loại nào đã được Việt Nam cấp phép?

Bạn muốn biết vaccine COVID-19 có những loại nào được cấp phép hay vaccine Pfizer là của nước nào? Bài viết chi tiết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

vaccine-covid-19-lead.jpg

Vaccine COVID-19 là chủng loại vaccine phòng viêm đường hô hấp cấp, giúp ngăn chặn virus SARS-CoV-2. Để trả lời câu hỏi “Vaccine COVID-19 có những loại nào đã được Việt Nam cấp phép?” thì tính đến thời điểm hiện tại, ở Việt Nam đã có 8 loại vaccine phòng COVID-19 được Bộ Y tế cấp phép, cụ thể là những loại sau:

1. COVID-19 Vaccine AstraZeneca (Tên thường gọi: AstraZeneca) – Anh & Thuỵ Điển

Vaccine AstraZeneca do Tập đoàn AstraZeneca phối hợp cùng Trường Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu và phát triển. AstraZeneca là vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách vaccine sử dụng khẩn cấp tại 181 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cho đến nay,  AstraZeneca đã được tiêm tại 119 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng số liều ước tính khoảng hơn 980 triệu liều.

Ở Việt Nam, từ khi được cấp phép vào ngày 1 tháng 2 năm 2021 đến nay, AstraZeneca là vaccine được sử dụng nhiều nhất trong các loại vaccine COVID-19 được cấp phép.

2. Gam-COVID-Vac (Tên thường gọi: Sputnik V) – Nga

Sputnik V là vaccine được Viện Nghiên cứu Gamaleya của Nga phát triển và hiện đang được phép sử dụng tại 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tính đến thời điểm hiện tại thì vaccine Sputnik V đang được sử dụng tại 49 quốc gia với ước tính khoảng 85 triệu liều đã được sử dụng. 

Vaccine COVID-19 của Nga được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng vào ngày 23 tháng 3 năm 2021.

3. BBIBP-CorV (Tên thường gọi: Vero Cell) – Trung Quốc

Vaccine Vero Cell được phát triển bởi Viện Sinh phẩm Bắc Kinh (Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd.) thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG) và sản xuất bởi Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (China Traditional Chinese Medicine – Sinopharm). Vero Cell cũng là một trong những vaccine COVID-19 được WHO đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp và chính thức được cấp phép tiêm tại 64 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cho đến hiện tại, có 59 quốc gia đã tiêm vaccine Vero Cell với ước tính hơn 800 triệu liều. 

Vào ngày 3 tháng 6 năm 2021, Vero Cell đã được Bộ Y tế Việt Nam chính thức cấp phép sử dụng.

4. BNT162B2 (Tên thường gọi: Pfizer) – Mỹ & Đức

Vaccine BNT162B2 hay còn được gọi là vaccine Pfizer là kết quả nghiên cứu của Tập đoàn Dược phẩm Pfizer, New York (Mỹ) và Công ty Công nghệ Sinh học BioNTech có trụ sở tại Mainz (Đức). Hiện vaccine Pfizer đã được 111 quốc gia và vùng lãnh thổ cấp phép sử dụng và chính thức được sử dụng tại 97 quốc gia, ước tính khoảng 850 triệu liều đã được tiêm.

Vaccine COVID-19 Pfizer được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sừ dụng vào ngày 16 tháng 6 năm 2021.

5. Vaccine Spikevax (Tên thường gọi: Moderna) – Mỹ

Vaccine Spikevax hay Moderna do Công ty Công nghệ Sinh học Moderna của Mỹ nghiên cứu và phát triển. Cũng là một trong những vaccine được WHO đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp, Moderna chính thức được tiêm tại 63 trong tổng số 64 quốc gia và vùng lãnh thổ cấp phép sử dụng vaccine này. 

Tại Việt Nam, vaccine Moderna đã đuợc Bộ Y tế cấp phép sử dụng từ ngày 28 tháng 6 năm 2021.

6. Janssen – Bỉ & Hà Lan

Janssen được Công ty Dược phẩm Janssen (Bỉ) và Viện Sinh học Janssen (Hà Lan) phối hợp nghiên cứu và sản xuất. Vaccine này dù đã được WHO đưa vào danh sách tiêm khẩn cấp cũng như được cấp phép sử dụng tại 56 quốc gia và vùng lãnh thổ nhưng hiện nay mới chỉ có 34 quốc gia chính thức sử dụng, với ước tính tổng số liều đã được tiêm chỉ 60 triệu.

Tại Việt Nam, vaccine Janssen tuy đã được Bộ Y tế phê duyệt vào ngày 15 tháng 7 năm 2021 nhưng chúng ta chưa được tiếp nhận vaccine từ bất cứ nguồn nào.

7. Hayat-Vax – Trung Quốc

Vaccine Hayat-Vax là một vaccine được Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG) nghiên cứu và sản xuất bán thành phẩm. Hayat-Vax được đóng gói và xuất xưởng bởi Công ty Dược phẩm Julphar – Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất. 

Bộ Y tế có quyết định phê duyệt có điều kiện đối với vaccine COVID-19 Hayat-Vax vào ngày 10 tháng 9 năm 2021.

8. Vaccine Abdala – Cuba

Vaccine Abdala được Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA và Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (CIGB) tại Cuba sản xuất.

Abdala được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt ngày 17 tháng 9 năm 2021.

Trên đây là thông tin cơ bản về 8 loại vaccine COVID-19 đã được Việt Nam cấp phép. Với  tên chính thức của từng loại vaccine mà Toomva đã kể trên, bạn có thể tra cứu độ an toàn và tác dụng phụ của từng loại trên Google một cách chính xác nhất. 

Dù đã tiêm vaccine hay chưa, bạn hãy luôn nhớ tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế để chung tay đẩy lùi Đại dịch COVID-19 nhé!

Toomva hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Chúc bạn một ngày học tập, làm việc hiệu quả!

Video: Làm sao vắc-xin COVID-19 lại được tạo ra thần tốc đến vậy? (Xem với phụ đề song ngữ Toomva tại đây)

BÀI LIÊN QUAN

Có những cách học tiếng Anh hiệu quả nào mà bạn chưa biết? – phần 1
Có những cách học tiếng Anh hiệu quả...
Với sự phát triển mạnh mẽ của thời đại 4.0, ngoài việc trang b...

Có những cách học tiếng Anh hiệu quả nào mà bạn chưa biết? – phần 2
Có những cách học tiếng Anh hiệu quả...
Đất nước càng hội nhập thì càng nhiều người tìm đến việc học t...

Tất cả Những loài nhện giăng mạng - The spiders that make webs
Tất cả Những loài nhện giăng mạng - ...
The spiders that make webs – orb weavers and cobweb spider...

66 từ vựng tiếng Anh về những loại quả chưa chắc bạn đã biết
66 từ vựng tiếng Anh về những loại q...
Anh và Việt là hai văn hoá khác nhau, hai vùng đất khác nhau n...