TỪ ĐIỂN KIẾN THỨC HỎI ĐÁP Mua VIP

Có những cách học tiếng Anh hiệu quả nào mà bạn chưa biết? – phần 1

Cách học tiếng Anh hiệu quả luôn là chủ đề "hot" được bàn luận sôi nổi, nhất là trong thời đạ hội nhập quốc tế. Cùng Toomva đi hết series này để tìm hiểu nhé!

Với sự phát triển mạnh mẽ của thời đại 4.0, ngoài việc trang bị cho mình những kiến thức chuyên ngành, các bạn còn cần chuẩn bị cho mình ít nhất một ngoại ngữ làm vốn. Tiếng Anh lâu nay được coi là một ngoại ngữ phổ thông không chỉ đối với các bạn học sinh, sinh viên mà thậm chí cả các bậc phụ huynh vì hiện nay họ có xu hướng cho con học tiếng Anh từ khi còn rất nhỏ.

 

Vậy đâu mới là cách học tiếng Anh hiệu quả nhất, đâu mới là phương pháp học tiếng Anh chuẩn nhất cho người Việt? Đây luôn là những câu hỏi và là mối quan tâm của tất cả mọi người. Toomva sẽ giải đáp mọi thắc mắc qua từng phần của series này. Các bạn hãy theo dõi và cùng Toomva mở kho tàng tiếng Anh vô tận này nhé!

 

 

Khi làm bất cứ việc gì bạn luôn cần đưa ra cho mình một kế hoạch, mục tiêu cụ thể để mình luôn xác định đúng phương hướng mình cần đi, không bị sai lệch. Học tiếng Anh cũng thế, việc đầu tiên bạn cần làm:

 

1.  Muốn tìm cách học tiếng Anh hiệu quả? Vậy mục đích học tiếng Anh của bạn là gì?

 

 

Bạn nghĩ mình phải học tiếng Anh và cần tìm phương pháp học tiếng Anh hiệu quả? Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi mình học tiếng Anh để làm gì chưa? Có nhiều người mông lung, nhưng cũng có nhiều người luôn biết mình cần gì hay mình muốn gì. Vì thế, khi bạn quyết định mình sẽ phải học tiếng Anh thì hãy nhớ xác định cho mình một mục tiêu rõ ràng. Ví dụ:

 

-       Học tiếng Anh để bạn thực hiện ước mơ du học, đi du lịch hay đơn giản chỉ là bạn muốn nói chuyện được với người nước ngoài.

 

-       Trong các trường phổ thông hay đại học thì tiếng Anh cũng là một môn học chính và bắt buộc của các bạn học sinh, sinh viên. Vì vậy có rất nhiều bạn tìm đến các phương pháp học tiếng Anh online để bổ trợ thêm kiến thức phục vụ cho việc học của mình.

 

-       Cũng có nhiều bạn hay anh chị lớn tuổi học tiếng Anh chuyên ngành để phục vụ cho công việc của mình. Vì hiện nay các công ty luôn cập nhật theo xu hướng nên việc học tiếng Anh là rất cần thiết.

 

Dù mục đích học tiếng Anh của bạn là gì đi nữa thì bạn cũng hãy xác định cho mình một mục tiêu rõ ràng. Từ đó bạn mới biết mình phải học như thế nào, cần bao lâu để hoàn thành khoá học tiếng Anh của mình. Mục tiêu cũng chính là bước đệm, là động lực để bạn thành công. Chỉ khi vượt qua được chính cửa ải của bản thân thì ta mới thấy được giá trị của việc học tiếng Anh.

 

2.  Muốn học tiếng Anh hiệu quả thì hãy coi việc học quan trọng như việc cần thức dậy mỗi sáng!

 

 

“Cần cù bù thông minh” – Câu nói này luôn đúng trong mọi trường hợp, với tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Một khi bạn đã tạo được cho mình thói quen dùng tiếng Anh mỗi ngày thì việc bạn học giỏi ngữ pháp tiếng Anh hay ghi nhớ tốt những từ vựng trong tiếng Anh không còn là điều quá xa vời. Buổi sáng thức dậy, hãy “Hello” với chính mình và chúc mình một câu để lấy hứng khởi cho ngày mới nào! Have a nice day!

 

Theo một số khảo sát, rất nhiều bạn không duy trì được việc học tiếng Anh mỗi ngày rồi lại đau đầu đi tìm cách học tiếng Anh vừa hiệu quả vừa nhanh chóng. Học tiếng Anh không phải là ta cắp sách đến lớp học rồi về, hay mở máy tính lên học tiếng Anh online mấy tiếngđã thấy được kết quả ngay. Học gì cũng vậy, nếu ta bị bắt buộc mà không hứng thú thì sẽ không bao giờ nhớ được lâu mà sẽ quên ngay sau ngày một ngày hai. Chỉ cần bạn tạo được cho mình sự hứng thú với tiếng Anh (như xem phim phụ đề song ngữ chẳng hạn), nghĩ đến nó, sử dụng mỗi ngày, mỗi giờ là bạn đã có một yếu tố quan trọng giúp mình thành công rồi. Đừng nghĩ việc học tiếng Anh là điều gì đó xa xôi và cũng đừng ép mình học trong khi mình chưa muốn, chỉ cần bạn kiên nhẫn với bản thân thôi. You can do it!

 

3.  Học tiếng Anh hiệu quả thì sẽ phải bắt đầu từ đâu? Từ vựng, ngữ pháp hay nghe – nói?  

 

 

Nếu bạn từng nghĩ rằng để học giỏi tiếng Anh chỉ cần học hết tất cả các từ vựng trong từ điển là sẽ nói lưu loát được thì bạn đã có “một sự nhầm lẫn nhẹ”. Đừng nghĩ vậy nhé! Có những bạn chỉ học 3000 từ vựng tiếng Anh thôi đã có thể nói được rồi, nhưng cũng có nhiều bạn có vốn từ nhiều hơn thế vẫn không thể tự tin giao tiếp tiếng Anh. Hay có nhng bạn học được 15 từ mới tiếng Anh mỗi ngày nhưng chỉ vài ngày sau đã quên khi gặp lại và không thể vận dụng được. Học từ vựng là vệc rất quan trọng nhưng chỉ học từ vựng thôi thì không phải là phương pháp học tiếng Anh tốt, hãy nhớ điều này nhé!

 

Trước khi nói đến những phần quan trọng khác ngoài từ vựng thì Toomva sẽ chia sẻ một mẹo ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả cho những ai “não cá vàng”:

Khi học từ vựng, hãy tưởng tượng và vận dụng từ vựng vào những ngữ cảnh phù hợp để đến khi gặp những ngữ cảnh như vậy, bạn có thể phản xạ và áp dụng từ vựng một cách hợp lý và nhanh nhạy.

 

Ngoài học lệch về từ vựng, thì người Việt chúng ta khi học tiếng Anh còn quá chú trọng đến ngữ pháp mà không biết rằng kỹ năng quan trọng nhất trong việc học tiếng Anh chính là nghe và nói. Kết hợp tốt hai kỹ năng này bạn đã thành công được 2/3 quãng đường rồi. Vì khi giao tiếp ta cần phải nghe được đối phương đang nói gì với mình và trả lời họ.

 

Tiện nói về kỹ năng nghe – nói, có nhiều người cho rằng, việc học lệch một trong hai kỹ năng này cũng là một thiếu sót cực kỳ lớn. Nếu nghe được mà không nói được thì bạn chỉ có thể phản xạ tốt với tình huống mình đang gặp không thể phản hồi. Ngược lại, khi kỹ năng nói của bạn quá tốt, bạn có thể giao tiếp nhưng lại không thể hiểu được người đối diện nói gì thì cũng đành thua. Tuy nhiên, trên thực tế thì chúng ta muốn học lệch cũng rất khó. Theo cơ chế hoạt động của não bộ chúng ta, ngôn ngữ ta thu nạp được thì cũng là ngôn ngữ ta sản sinh ra được. "If you can hear it, you can say it."  câu nói nổi tiếng của thầy Shane Peterson trong khoá học về phương pháp nghe và nói tiếng Anh hiệu quả.

 

Sinh viên Việt Nam khi ra nước ngoài hay khi giao tiếp với người nước ngoài thường rụt rè, sợ mình nói sai. Vì vậy, để có thể học tiếng Anh tốt, bạn cần phải kết hợp cả từ vựng, ngữ pháp và kỹ năng nghe – nói, với những bạn cần viết nhiều sẽ phải trau dồi thêm kỹ năng đọc – viết. Cách tốt nhất để học giỏi tiếng Anh hãy luyện tập tiếng Anh mỗi ngày và biến nó thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bạn.

 

Mong rằng bài viết “Có những cách học tiếng Anh hiệu quả nào mà bạn chưa biết? – phần 1” đã giúp các bạn phần nào hiểu đúng về việc học tiếng Anh. Toomva sẽ quay trở lại chủ đề này vào phần sau, hứa hẹn nhiều điều thú vị hơn nữa. Các bạn hãy truy cập Toomva.com để biết điều thú vị đó là gì nhé! Hẹn gặp lại các bạn ở phần 2!

 

Có những cách học tiếng Anh hiệu quả nào mà bạn chưa biết? – phần 2

 

BÀI LIÊN QUAN

Có những cách học tiếng Anh hiệu quả nào mà bạn chưa biết? – phần 2
Có những cách học tiếng Anh hiệu quả...
Đất nước càng hội nhập thì càng nhiều người tìm đến việc học t...

Bài tập tiếng Anh lớp 3 có những dạng nào?
Bài tập tiếng Anh lớp 3 có những dạn...
Hiện nay, dù nhiều bé được học tiếng Anh từ lớp 1 hay thậm chí...

Vaccine COVID-19 có những loại nào đã được Việt Nam cấp phép?
Vaccine COVID-19 có những loại nào đ...
Vaccine là gì? Tại sao chúng ta phải tiêm vaccine để phòng bệ...

Thuộc lòng những cách xưng hô thông dụng nhất trong tiếng Anh giao tiếp cơ bản
Thuộc lòng những cách xưng hô thông ...
Tuy không đa dạng, phức tạp đến mức “phong ba bão táp” như tiế...