TỪ ĐIỂNKIẾN THỨCHỎI ĐÁPMua VIP

Muốn luyện đọc tiếng Anh hiệu quả cần những yếu tố này

Bạn luyện đọc tiếng Anh trong chán nản, uể oải vì gặp những đoạn văn tiếng Anh khó hiểu? Để luyện đọc tiếng Anh hiệu quả cần những gì? Cùng Toomva khám phá nhé!

Như phần lớn chúng ta đã biết, kỹ năng đọc tiếng Anh là một trong bốn kỹ năng “phải-học” nếu muốn sử dụng thành thạo tiếng Anh: nghe, nói, đọc viết. Tương tự như việc ta luyện nghe tiếng Anh là để củng cố vững chắc cả kỹ năng nghe và nói, luyện đọc tiếng Anh giúp ta rèn luyện cả hai kỹ năng đọc và viết.

Vậy làm cách nào để luyện đọc tiếng Anh hiệu quả? Làm thế nào để đọc tiếng Anh không nhàm chán, khó hiểu? Những yếu tố quan trọng trong việc luyện đọc tiếng Anh là gì? Hãy cùng Toomva khám phá trong bài viết này nhé!

Luyện đọc tiếng Anh hiệu quả – Những yếu tố quyết định

1. Từ vựng – Yếu tố quyết định trong việc luyện đọc tiếng Anh 

Việc học từ vựng không bao giờ là thừa trong quá trình học tiếng Anh của bạn cả. Từ vựng là yếu tố tiên quyết trong việc luyện đọc hiểu tiếng Anh của bạn. Ta sẽ không thể đọc hiểu hết được một đoạn văn trong khi vốn từ vựng của ta còn hạn chế, phải không nào? Vì thế hãy luôn ghi nhớ rằng, việc trau dồi từ vựng là vô cùng quan trọng. Hãy chịu khó “nâng cấp” vốn từ vựng tiếng Anh của bạn mỗi ngày nhé! Một trong những cách học từ vựng đơn giản nhất là xem phim và nghe nhạc với phụ đề song ngữ Anh – Việt.

Đọc tới đây có thể bạn sẽ đặt câu hỏi: “Từ vựng bao nhiêu thì mới đủ để bắt đầu luyện đọc tiếng Anh?” Ta không thể biết bao giờ mình mới học đủ từ vựng để luyện đọc tiếng Anh bởi vì những bài đọc luôn có những cấp độ khác nhau dành cho những trình độ khác nhau. Cũng chính vì vậy, thay vì đợi đến khi “tu thành chính quả” trong việc học từ vựng thì bạn có thể tìm kiếm những bài đọc tiếng Anh cho người mới bắt đầu, những bài luyện đọc tiếng Anh ngắn theo chủ đề, v.v… Như vậy sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

2. Ngữ pháp – Yếu tố được ví như bộ khung trong luyện đọc tiếng Anh 

Nếu từ vựng là những viên gạch thì ngữ pháp là nền móng và những cây cột để xây nên công trình mang tên Kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh. Nghĩa của một câu phụ thuộc rất nhiều vào các thì và cấu trúc câu, những kiến thức này thuộc phạm trù ngữ pháp.  

Bạn hiểu ý của câu khi bạn biết câu đó đang ở thì quá khứ, hiện tại hay tương lai. Những cấu trúc ngữ pháp sẽ có ích cho bạn khi bạn cần phải hiểu rõ, hiểu sâu về câu mình đang đọc. Có rất nhiều câu bạn chỉ cần hiểu được cấu trúc ngữ pháp thôi là đã có thể nắm được ý chính của cả đoạn mà không cần thiết phải biết nghĩa của từng từ trong đó.

3. Đọc được mới có kiến thức – Có kiến thức mới đọc được

Thường chúng ta vẫn nghĩ việc đọc là để trau dồi kiến thức, nhưng ngược lại, có nhiều bài đọc yêu cầu chúng ta cần có lượng kiến thức nhất định về một lĩnh vực nào đó mới có thể đọc được.

Mở mang kiến thức về nhiều lĩnh vực là việc cần thiết trong cuộc sống. Câu nói “học, học nữa, học mãi” luôn luôn đúng với mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi. Việc luyện đọc tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn đã biết bài đọc này từ trước, cảm thấy quen thuộc hoặc thích thú với nó. Bạn có thể hiểu trơn tru ý nghĩa của bài đọc mặc dù không biết nhiều từ vựng của nó. 

Những bài học, kiến thức trong cuộc sống giúp bạn rất nhiều khi bạn luyện đọc tiếng Anh mỗi ngày. Bạn sẽ không còn bỡ ngỡ với những câu chữ tiếng Anh phức tạp và việc hoàn thành bài đọc một cách nhanh chóng không còn là quá khó. Và khi đọc xong một bài, kiến thức của bạn sẽ lại được trau dồi thêm một chút.

Để luyện đọc tiếng Anh một cách hiệu quả, bạn hãy chú ý đến những yếu tố trên nhé! Toomva sẽ luôn cập nhật những bí quyết hay để giúp các bạn luyện đọc tiếng Anh hiệu quả nhất

Hãy thường xuyên ghé thăm Toomva.com để không bỏ lỡ bài viết bổ ích nào nhé! Chúc các bạn thành công! 

BÀI LIÊN QUAN

Những bài đọc tiếng Anh - Những lợi ích không tưởng
Những bài đọc tiếng Anh - Những lợi ...
Có rất nhiều bạn đã thi rớt vì được điểm thấp trong phần đọc t...

Dạy trẻ tư duy bằng tiếng Anh
Dạy trẻ tư duy bằng tiếng Anh
Tôi là một người mê ngôn ngữ. Cả 2 ng...

Cách học tiếng Anh qua bài hát
Cách học tiếng Anh qua bài hát
- Dễ học, không nhàm chán vì bài nào hay thì bạn học không ép...

Đến muộn thì xin lỗi thế nào?
Đến muộn thì xin lỗi thế nào?
Đến muộn thì xin lỗi thế nào? - Bài 2: Nói xin chào và Tạm biệ...