TỪ ĐIỂNKIẾN THỨCHỎI ĐÁPMua VIP

Cách luyện nghe tiếng Anh để có phản xạ chuẩn như tây

Luyện nghe tiếng Anh như thế nào để có phản xạ tốt như khi nghe tiếng mẹ đẻ? Và liệu phương pháp luyện nghe đó có quá khó như nhiều người vẫn tưởng?

Kỹ năng nghe tiếng Anh tốt không những giúp bạn hiểu được người nói đang nói gì còn giúp bạn nhớ được từ vựng một cách dễ dàng hơn và cách phát âm tiếng Anh của bạn cũng sẽ chuẩn hơn. Vậy kỹ năng nghe tiếng Anh như thế nào thì được coi là tốt? Có kỹ năng nghe tiếng Anh tốt là khi bạn nghe và hiểu luôn những gì bạn nghe được mà không phải mất thời gian suy nghĩ rồi dịch sang tiếng mẹ đẻ.

 

Trong bài viết này, Toomva sẽ chia sẻ đến bạn một số cách luyện nghe tiếng Anh đơn giản mà hiệu quả để giúp bạn sớm đạt đến “cảnh giới” đó nhé!

 

Cách luyện nghe tiếng Anh để phản xạ như tây (phần 1)

 

 

1.   Chọn tốc độ nói phù hợp

Nếu bạn là người mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh thì điều đầu tiên bạn cần  làm là chọn cho mình một tốc độ nói phù hợp với khả năng của bản thân. Khi mới bắt đầu, bạn nên chọn những tài liệu luyện nghe có tốc độ nói chậm, phát âm rõ ràng, không nói tắt hay nuốt âm.

 

2.   Chọn nghe một và chỉ một người nói

Khi mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh, nghe nhiều người nói một lúc là việc không nên làm và nó sẽ gây ra tình trạng mất tập trung cho bạn. Hãy chọn tài liệu nghe một người nói hoặc nếu có đối thoại giữa nhiều người thì cuộc đối thoại đó cũng phải diễn ra một cách hết sức chậm rãi.

 

3.   Đừng quá “tham” thông tin

Bạn nên chọn những bài nói ngắn, không chứa quá nhiều thông tin để luyện tập và tăng dần cấp độ. Bạn cũng đừng nghĩ mình là người lớn nên mình phải nghe những nội dung cao siêu, phức tạp. Khi mới bắt đầu luyện nghe thì bạn thậm chí còn có thể nghe những mẩu truyện ngắn đơn giản dành cho thiếu nhi.

 

Bởi vì khi phải nghe quá nhiều thông tin mà không nắm bắt kịp, ta sẽ rất dễ chán nản. Một khi đã có tâm lý chán nản rồi, não bộ của ta sẽ không cho phép ta tiếp nhận bất cứ thông tin hay kiến thức nào nữa. Cũng giống như khi ta no thì nhìn món ăn nào cũng thấy ngán vậy.

 

4.   Nhận biết ý chính

Một người có kỹ năng nghe tiếng Anh tốt chưa chắc đã là người nghe toàn bộ nội dung nói. Họ biết chọn ý chính và đôi khi còn phải đoán ý chính để tiếp nhận thông tin.

 

Cách nhận biết ý chính cũng như các từ vựng quan trọng trong nội dung nói cũng khá đơn giản: Khi nghe, bạn cần chú ý những từ được nhấn mạnh, lên giọng, đó là những từ quan trọng làm nên ý chính của nội dung.

 

5.   Luyện nghe có sự trợ giúp của phụ đề

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh với transcript – phụ đề hay bản viết được nhiều giáo viên đánh giá là cực kỳ hiệu quả cho người mới bắt đầu học tiếng Anh.

 

Với phương pháp này, bạn sẽ nghe lướt một lần để xem mình hiểu được bao nhiêu phần trăm. Đừng lo nếu bạn hiểu không nhiều nhé! Tiếp đó, bạn đọc đến transcript để gạch chân những từ mà bạn đoán là quan trọng – “key word” (qua cách lên giọng), tìm nghĩa của các từ đó và ghi lại những cấu trúc hay nói đơn giản là cách viết câu mà bạn chưa biết. Khi đã cơ bản hiểu được nội dung, hãy đọc lại transcript một lần và nhớ ý chính của nội dung. Sau khi nắm được chủ đề của bài nghe là gì thì bạn hãy tập trung nghe lại lần 2, lần 3 để hiểu được toàn bộ nội dung của bài nghe.

 

6.   Làm bài tập nghe sao cho chuẩn

Khi bạn phải vừa nghe vừa làm bài tập, bạn đọc qua bài tập trước rồi hãy nghe. Trong khi nghe, hãy gạch chân những “key word” của bài nghe. Ở những lần nghe đầu tiên, vì mới nghe nên bạn không cần phải tìm ra đáp án ngay, thay vào đó, hãy tập nghe để nắm được nội dung bài nghe và biết thông tin mình cần tìm nằm ở đâu trong bài nghe. Như vậy, bạn vừa có thể luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, lại vừa dễ dàng tìm ra đáp án của bài tập.

 

Toomva vừa mang lại cho bạn 6 cách luyện nghe tiếng Anh, luyện phản xạ tiếng Anh hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu học tiếng Anh. Hãy thưng xuyên truy cập Toomva.com để có thêm những chia sẻ hữu ích về tiếng Anh nhé! Chúc bạn thành công!

BÀI LIÊN QUAN

Luyện nghe tiếng Anh nhàm chán? Hãy thử “đổi gió” với 10 bài hát này!
Luyện nghe tiếng Anh nhàm chán? Hãy ...
Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát là cách luyện nghe nhanh “ngấ...

Tổng hợp 365 câu thoại luyện nghe tiếng Anh dễ nhất
Tổng hợp 365 câu thoại luyện nghe ti...
Luyện nghe tiếng Anh thế nào cho hiệu quả?     Khoa học đã ch...

Luyện nghe tiếng Anh qua phim cũng không vui và thú vị bằng cách này!
Luyện nghe tiếng Anh qua phim cũng k...
Luyện nghe tiếng Anh đôi khi trở nên vô cùng nhàm chán khi bạn...

Quà Tặng Bài Luyện Nghe Khi Đăng Ký Vip Trên Toomva
Quà Tặng Bài Luyện Nghe Khi Đăng Ký ...
Chú ý: Chương trình này hiện tại đã dừng.   Quà Tặng Khi Đăng ...