TỪ ĐIỂN KIẾN THỨC HỎI ĐÁP Mua VIP

15 từ vựng tiếng Anh về các loại cốc, ly phổ biến nhất

Có những loại cốc trong tiếng Việt ta không biết gọi là gì nhưng trong tiếng Anh lại có tên riêng. Đó là lý do ta cần học từ vựng tiếng Anh về các loại cốc, ly.

Cốc và ly là dụng cụ được dùng để đựng đồ uống như nước, sữa, rượu, cocktail,... Trong tiếng Việt chúng ta thường chỉ đơn thuần gọi tên những dụng cụ này theo công thức “cốc / ly / chén + loại đồ uống” mà ít khi dùng tên riêng. Trong tiếng Anh thì khác, cốc và ly với hình dáng khác nhau sẽ có tên khác nhau. 

Trong bài viết hôm nay, Toomva sẽ giới thiệu đến bạn 15 từ vựng tiếng Anh về các loại cốc, ly phổ biến nhất cũng như đặc điểm của từng loại cốc và ly này. Hy vọng sẽ giúp bạn tự tin gọi tên các loại cốc, ly bằng tiếng Anh một cách chính xác để thể hiện độ “sang chảnh” của mình.

15 từ vựng tiếng Anh về các loại cốc, ly

1. Hurricane glass

Loại ly cao, phía dưới bầu, ở giữa hơi thon và miệng hơi loe. Tên loại ly này được đặt theo tên đèn hurricane vì có hình dáng tương đồng. Ly hurricane có thể tích 300ml, thường được dùng để đựng cocktail nhiệt đới và trái cây.

2. Highball glass

Highball là dạng cốc thủy tinh thân thẳng và cao, có thể tích khoảng 240ml - 350ml. Cốc highball được dùng để thưởng những loại cocktail cao cấp, sữa hoặc nước uống hỗn hợp có đá. Cốc highball có hình dáng tương tự như cốc collins (Collins glass) nên hai loại cốc này có thể thay thế cho nhau.

3. Shot glass

Shot glass là chén dùng để uống rượu mạnh với thể thích khoảng 50ml. Với loại chén này, người ta thường chỉ uống một hớp là hết một lần rót.

 

4. Old-fashioned glass

Loại cốc thấp, kích thước đáy bằng miệng, thường có hoa văn trên thân. Old-fashioned thường được dùng để nhâm nhi rượu whiskey, và thường rượu được rót 1/3 cốc chứ không nhiều hơn. Thể tích của loại cốc này là khoảng 240ml - 300ml

5. Sherry glass

Ly sherry là loại ly thường dùng các loại rượu, đồ uống khai vị như rượu Serez của Tây Ban Nha hay rượu Porto của Bồ Đào Nha. Thoạt nhìn, ly sherry có vẻ giống ly hurricane nhưng nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy nét uốn lượn của ly sherry không mềm mại như ly hurricane, chân ly sherry cũng dài hơn chân ly hurricane. 

6. Martini glass

Martini là loại ly hình nón ngược, gần giống với ly cocktail nhưng có kích thước nhỏ hơn. Ly martini thường được dùng để phục vụ các loại cocktail Martini cổ điển hay Cosmopolitan cổ điển, không có đá viên. 

7. Parfait glass

Lại là một loại ly có hình dáng gần giống với ly hurricane nhưng parfait có thể có chân ngắn hơn và thể tích lớn hơn. Parfait thường được dùng để đựng kem hoặc sinh tố.

8. Brandy glass / Snifter glass

Brandy hay snifter là loại ly thấp, có thân bầu tròn để tiện cho việc lắc nhẹ rượu và miệng nhỏ giúp mùi thơm của rượu giữ được lâu. Sở dĩ ly này có tên là brandy vì người ta thường dùng nó để uống rượu brandy hoặc whiskey. Khi cầm ly này, ta đặt bàn tay dưới đáy ly sao cho bàn tay hướng lên, ôm trọn bầu ly để làm ấm rượu. 

9. Pilsner glass

Loại cốc lớn dùng để uống bia, thể tích khoảng 300ml - 360ml. 

10. Beer mug

Beer mug có tên tiếng Việt là cốc vại. Beer mug cũng là loại cốc để uống bia, nhưng khác với pilsner, loại cốc này có dáng thẳng, thấp và có quai để cầm. 

11. Irish coffee glass

Là một loại ly đặc biệt có quai cầm, được làm bằng kính chống nóng nên bạn có thể vô tư sử dụng mà không lo bỏng tay. Ly được dùng để phục vụ cà phê Ireland, hot toddy hay các loại cocktail. Loại ly này thường 

12. Margarita glass

15-tu-vung-tieng-anh-ve-cac-loai-coc-ly-margarita-glass.jpg

Margarita là loại ly có miệng rộng, thân chia làm 2 tầng. Loại ly này thường được dùng để uống những loại cocktail trái cây. 

13. Champagne Flute

Loại ly có dáng cao, thuôn dài. Ly này dùng trong các bữa tiệc có rượu champagne, cavas, các loại cocktail từ rượu vang và đồ uống có gas. Thể tích của ly khoảng 200ml.

14. White wine glass

Loại ly chuyên dùng cho rượu vang trắng, với thân hình bầu oval hơi thuôn dài, miệng nhỏ hơn thân. 

15. Red wine glass

Loại ly dành riêng cho rượu vang đỏ. Có hình dáng tương tự như ly vang trắng nhưng ly vang đỏ có thân ly bầu và ngắn hơn.

Toomva vừa kể tên 15 loại cốc, ly trong tiếng Anh phổ biến nhất. Theo bạn, những loại cốc và ly này đã đủ làm tự tin khi sử dụng tiếng Anh trong nhà hàng chưa? Và còn loại cốc, ly nào trong tiếng Anh chưa được kể tên? Hãy cho Toomva biết nhé!

Toomva hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Chúc bạn một ngày học tập, làm việc hiệu quả!

Video: Quý cô sành điệu - Cầm ly đúng điệu

BÀI LIÊN QUAN

Từ vựng tiếng Anh tên các phòng ban trong công ty
Từ vựng tiếng Anh tên các phòng ban ...
Từ vựng tiếng Anh tên các phòng ban trong công ty     1. Depa...

Download 3500 từ vựng tiếng Anh thông dụng, phiên âm, dịch nghĩa
Download 3500 từ vựng tiếng Anh thôn...
Download-3500 từ vựng tiếng Anh thông dụng cơ bản nhất   Đầu ...

 ???? TỪ VỰNG TIẾNG ANH VỀ CÁC LOẠI GIA VỊ ????
???? TỪ VỰNG TIẾNG ANH VỀ CÁC LOẠI ...
    ???? Saffron ['sæfrən]: nghệ ???? ...

Từ vựng tiếng Anh liên quan tới công việc
Từ vựng tiếng Anh liên quan tới công...
51 từ vựng liên quan trong công việc: 1. j...