TỪ ĐIỂNKIẾN THỨCHỎI ĐÁPMua VIP

Muốn học từ vựng tiếng Anh giỏi? Bạn nên tránh những sai lầm này

Khi học tiếng Anh thì học từ vựng là việc vô cùng quan trọng, thế nhưng không phải ai cũng có thể học từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả. Sai lầm nằm ở đâu?

Từ vựng vốn là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành bại của việc học tiếng Anh. Vốn từ càng nhiều thì việc sử dụng tiếng Anh của chúng ta càng dễ dàng, thuận lợi. Thế nhưng, làm sao để gia tăng vốn từ vựng lại là một vấn đề không phải ai cũng giải quyết được, vì trí nhớ của chúng ta không phải như một ổ cứng máy tính, chỉ việc copy vào là nhận và lưu trữ.

Có nhiều bạn học từ vựng tiếng Anh rất chăm chỉ nhưng hiệu quả lại không cao. Học không đạt kết quả mong muốn dẫn đến tâm lý chán nản, ngại tiếp tục học tiếng Anh... Chắc chắn bạn sẽ không muốn điều này xảy đến với mình, phải không nào? Vậy thì trong bài viết này, hãy cùng Toomva tìm hiểu những sai lầm thường gặp khi học từ vựng tiếng Anh nhé!

 

hoc-tu-vung-tieng-anh-tranh-sai-lam-main.jpg

 

Những sai lầm thường gặp khi học từ vựng tiếng Anh

 

1. Cố nhồi nhét từ vựng

Nếu cứ cố học và cố ghi nhớ thì bạn chỉ có thể nhớ trong một thời gian ngắn, dễ bị hiểu lầm hoặc không hiểu sâu nghĩa của từ đã học. Không phải ai cũng có một siêu trí tuệ để có thể ghi nhớ được hết những gì mình đã học. Nhưng cho dù bạn không thuộc team “não cá vàng”, bạn cũng không nên cố nhồi nhét khi bộ não của mình đã “không còn muốn nhớ”. 

 

 

Thật vậy, như đã nói thì trí nhớ của chúng ta không phải như ổ cứng máy tính hay chiếc túi mà có xu hướng nhớ những gì nó “muốn” nhớ. Vậy làm sao để trí nhớ “muốn” ghi nhớ? Hãy tự tạo hứng thú cho việc học từ vựng tiếng Anh của mình bằng cách học ít nhưng “chất”. Ví dụ như thay vì học từ vựng từ bài viết hay một cuốn sách thì hãy học bằng cách xem phim, nghe nhạc hay thậm chí là chơi những game đơn giản. Bạn sẽ thấy việc học thoải mái và hiệu quả hơn nhiều.

 

2. Không quan tâm đến ngữ cảnh 

Ngữ cảnh là yếu tố quan trọng quyết định ý nghĩa, sắc thái cũng như cách sử dụng của từ vựng. Cùng là một từ, nhưng trong mỗi ngữ cảnh từ đó lại mang một nghĩa khác nhau là điều rất bình thường.

 

 

Nếu học từ vựng tiếng Anh chăm chỉ nhưng không quan tâm đến ngữ cảnh, những ví dụ mà bài tập hoặc từ điển đưa ra, bạn có thể sẽ vẫn nhớ được từ đó nhưng sẽ… không thể dùng được, bởi đơn giản là bạn không biết từ đó phù hợp với những ngữ cảnh như thế nào. 

 

3. Không theo chủ đề

Khi một từ học đơn lẻ, tách riêng từng từ thì khối lượng từ bạn cần phải học là rất nhiều, dẫn đến tình trạng rối, khiến bạn chỉ cần nghĩ tới việc học liên miên không phương hướng đã thấy chán nản. Nhưng khi bạn chia từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề và học theo nhu cầu và tâm trạng thì việc học từ sẽ trở nên đơn giản hơn và có hứng thú hơn rất nhiều. 

 

 

4. Học những từ không cần thiết 

Học nhiều là tốt, nhưng học nhiều một cách tràn lan, không hệ thống cũng được xem là vấn đề đáng ngại. Muốn học từ vựng tiếng Anh hiệu quả thì ta cần phải nhìn lại mục tiêu học tiếng Anh của mình. Ví dụ, mục tiêu của bạn là học tiếng Anh để giao tiếp thông thường thì hãy chỉ tập trung vào những từ thông dụng hàng ngày, còn nếu bạn muốn học tiếng Anh để phục vụ cho việc học lập trình thì lại cần tập trung học những từ chuyên ngành công nghệ - thông tin.

 

 

Nếu cứ cố học thuộc càng nhiều từ càng tốt, rất có thể sẽ đến một ngày bạn phải giật mình vì quên gần hết số từ mà mình đã học. Học gì cũng vâỵ, nếu không có hệ thống, kiến thức sẽ rất dễ bị loãng.   

 

Để học từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả nhất, bạn hãy cố gắng tránh những sai lầm này nhé!

Toomva mong rằng bài viết này hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Chúc bạn một ngày học tập, làm việc hiệu quả!

 

Thử thách giải mã ô chữ gây CHẤN ĐỘNG, đạt điểm gần như tuyệt đối - SIÊU TRÍ TUỆ (The Brain Vietnam)

BÀI LIÊN QUAN

Muốn học tiếng Anh qua phim nhưng sợ khó? 5 bộ phim này sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn
Muốn học tiếng Anh qua phim nhưng sợ...
Bài viết cùng chủ đề: Top 10 phim hoạt hình tiếng Anh “chất” n...

Các mẹo học từ vựng tiêng Anh không nhàm chán.
Các mẹo học từ vựng tiêng Anh không ...
Các mẹo học từ vựng tiêng Anh không nhàm chán. - Từ vựng các m...

Học từ vựng tiếng Anh về số thứ tự chỉ trong 10 phút
Học từ vựng tiếng Anh về số thứ tự c...
Số thứ tự trong tiếng Anh cũng quan trọng như số đếm vì người ...

Bí quyết học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ mà khó quên
Bí quyết học từ vựng tiếng Anh dễ nh...
Trên thực tế, có bạn học được rất nhiều từ vựng nhưng chỉ sau ...