TỪ ĐIỂNKIẾN THỨCHỎI ĐÁPMua VIP

Drama trong tiếng Anh là gì mà khiến dân tình điên đảo?

Gần đây, mạng xã hội liên tục trao đảo vì drama của người nổi tiếng, như drama Hoài Linh, Phương Hằng... Vậy “drama” trong tiếng Anh là gì mà “thu hút” đến thế?

Hiện nay, nhắc đến drama hầu hết mọi người sẽ tự nhiên hiểu nghĩa của nó là tai tiếng, lùm xùm hay khẩu chiến. Tuy nhiên nghĩa gốc của từ drama trong tiếng Anh là gì thì lại ít người hiểu rõ.

Cũng xin lưu ý là trong bài viết này, Toomva chỉ phân tích về nghĩa của từ drama trong tiếng Anh là gì chứ không đề cập đến bất cứ câu chuyện showbiz (giới nghệ sĩ) cụ thể nào nên sẽ không có chuyện “hít drama cho bổ phổi” ở đây. 

Drama trong tiếng Anh là gì?

Đi sâu một chút về lịch sử thì drama (/drɑː.mə/) thường được biết đến với nghĩa là vở kịch, nghệ thuật sân khấu hay văn học nói chung. Với chức năng tính từ, drama bổ nghĩa cho những câu chỉ tình huống kịch tính, có sự xung đột giữa hai bên, hai thái cực.

Về sau này, ngoài những nghĩa kể trên thì drama còn thường được dùng để chỉ những bộ phim truyền hình nhiều tập Châu Á, mang nội dung từ tình cảm lãng mạn, nhẹ nhàng đến kịch tính, bất ngờ, mâu thuẫn đẩy lên cao trào… hấp dẫn người xem. Sở dĩ nói là phim truyền hình nhiều tập Châu Á vì ở Âu – Mỹ, phim truyền hình thường được gọi là TV show.    

Những bộ drama nổi đình đám mà không “mọt phim Châu Á” nào không biết có thể kể đến như: Cuộc Chiến Thượng Lưu, Hàng Xóm Của Tôi Là Hồ Ly, Hướng Dương Ngược Nắng, Cả Một Đời Ân Oán hay các phim được chuyển thể từ tiểu thuyết Ngôn Tình Trung Quốc...

Khác với TV show đặc trưng với những phim hài, hành động, đấu trí… mỗi tập một câu chuyện, drama dù hội tụ cả bi và hài nhưng thường đánh sâu vào tâm lý, tình cảm của nhân vật khi phải đối mặt với những tình huống trớ trêu, thử thách nghiệt ngã trải dài xuyên suốt phim…

Drama trên mạng xã hội là gì?

Khi đã hiểu rõ drama trong tiếng Anh là gì, chắc các bạn cũng phần nào hiểu drama trên mạng mang nghĩa gì. Nhưng để hiểu rõ nhất thì hãy cùng Toomva phân tích tiếp nhé!

Trên mạng xã hội nói chung và trên Facebook nói riêng, drama được các bạn trẻ sử dụng để ám chỉ những vụ việc lùm xùm của giới nghệ sĩ, đa phần là liên quan đến đời tư. Nói đến lùm xùm thì chúng ta đều hiểu là chuyện mang hơi hướm tiêu cực nhiều hơn là tích cực. 

Thật vậy, khác với nghĩa từ drama trong tiếng Anh, drama trên mạng xã hội đa phần là những màn bóc phốt nhau của những người nổi tiếng cùng những pha khẩu chiến qua lại, tố đối phương “giả trân”, rồi tung bằng chứng, … Tất cả diễn ra kịch tính như trong phim. Đó có lẽ là lý do vì sao mọi người gọi những chuyện như thế này là drama

Có một điều không thể phủ nhận là tốc độ lan truyền của các drama này thường nhanh đến mức khủng khiếp và tác động mạnh mẽ đến cộng đồng, xã hội, thu hút sự chú ý theo dõi của rất nhiều người. Tại sao lại như vậy? 

1. Drama thường liên quan đến người nổi tiếng, người có tầm ảnh hưởng lớn với xã hội. Những người nổi tiếng luôn xuất hiện trước công chúng với một diện mạo và thần thái rất đẹp và rạng rỡ. Phàm là con người, ai cũng có ít nhiều tính tò mò, muốn biết sau ánh hào quang thì những người nổi tiếng là người như thế nào, có tốt không, sống đẹp không, … Và khi drama nổ ra thì…

2. Người ta thường có xu hướng nhìn vào cái xấu để phê phán nhiều hơn là nhìn vào cái tốt để khen ngợi.

3. Cuộc sống với bao áp lực khiến con người ta đôi khi muốn xả stress lúc rảnh rỗi, mà mạng xã hội là nơi lời chỉ trích tỷ lệ nghịch với trách nhiệm. 

Lời kết

Như vậy, qua bài viết này ta đã kết luận được drama trong tiếng Anh có 2 nghĩa chính, cả tích cực và tiêu cực:

1. Kịch tính, lôi cuốn, hấp dẫn, có tính giải trí cao và được lòng nhiều người, chỉ những phim truyền hình Châu Á.

2. Bóc phốt, bêu xấu, chỉ trích về một hành động chưa đúng mực của người nổi tiếng, gây tranh cãi không có hồi kết, tạo hiệu ứng mà dân mạng vẫn quen gọi là “phẫn nộ trong dự luận” như lộ clip nhạy cảm, từ thiện không rõ ràng, bóc lột sức lao động, bản quyền...

Quyền tự do ngôn luận là quyền cơ bản của mỗi người, nhưng nếu mỗi người trong chúng ta suy nghĩ thấu đáo và chấp nhận mình là người ngoài cuộc không thể hiểu hết được thì drama sẽ trở thành một thứ gì đó nhẹ nhàng hơn rất nhiều. 

Để mình cuốn theo tình tiết trong phim thì ta sẽ có thể có những cảm xúc khó quên, còn để mình cuốn theo những cuộc khẩu chiến hay chửi bới trên mạng thì khả năng cao là ta sẽ phải nhận lại những trải nghiệm đáng quên. Chẳng có gì tuyệt vời hơn là sống với cái đẹp và sống để yêu thương.

Vậy là Toomva đã giải đáp cho các bạn hiểu rõ drama trong tiếng Anh nghĩa là gì. Drama không xấu, quan trọng là ta dùng từ này như thế nào mà thôi. 

Để đón đọc nhiều bài viết thú vị khác, các bạn hãy thường xuyên ghé thăm Toomva.com nhé! Tạm biệt các bạn!

BÀI LIÊN QUAN

Cấu tạo từ  và Cách dùng từ  trong Tiếng Anh
Cấu tạo từ và Cách dùng từ trong T...
Trong bài học này chúng ta sẽ học về c&aa...

Cấu trúc "hơn" trong tiếng Anh: prefer, would prefer, would rather
Cấu trúc "hơn" trong tiếng Anh: pref...
CẤU TRÚC "HƠN" TRONG TIẾNG ANH: prefer, would...

Lời đề nghị, câu gợi ý trong tiếng Anh
Lời đề nghị, câu gợi ý trong tiếng A...
Lời đề nghị, câu gợi ý trong tiếng Anh >> Câu hỏi "How" ...

Cách dùng: do, make, take, have, go và get trong tiếng Anh
Cách dùng: do, make, take, have, go ...
Cách dùng: do, make, take, have, go và get trong tiếng Anh   ...