TỪ ĐIỂNKIẾN THỨCHỎI ĐÁPMua VIP

Dạy tiếng Anh cho trẻ như thế nào để trẻ không buồn ngủ?

Lợi ích của việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm có lẽ tất cả chúng ta đều đã biết. Nhưng dạy tiếng Anh cho trẻ như thế nào để trẻ hứng thú mà không buồn ngủ?

Thời gian gần đây, hình ảnh những bạn nhỏ ngủ gật trước máy tính đã trở nên quen thuộc trên internet. Lý do có rất nhiều, vì đa số các bạn còn quá nhỏ nên chưa có ý thức học nghiêm túc, vì đường truyền mạng chập chờn, vì chưa hứng thú với bài học, v.v… Vậy, câu hỏi đặt ra là: Học phổ thông đã khó đến vậy thì học tiếng Anh đối với trẻ còn khó đến mức nào? 

 

 

Trong bài viết này, Toomva sẽ chia sẻ đến các bậc phụ huynh một số điều đơn giản để có thể dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả hơn, giúp trẻ hứng thú với tiếng Anh hơn.

 

Một số điều cần nhớ khi dạy tiếng Anh cho trẻ

 

Bớt lý thuyết 

Thực tế thì không riêng gì trẻ mà hầu như ai cũng sẽ chán khi phải học lý thuyết quá nhiều mà không được thực hành. Nếu chỉ nhìn vào những con chữ, nghe giảng lý thuyết mà không thực hành thì việc học trong mắt trẻ sẽ trở thành một việc cực kỳ nhàm chán, thậm chí là cực hình, dẫn đến kết quả học tập không tốt và khiến trẻ mất dần óc sáng tạo.

 

 

Thay vào đó, bạn hãy dạy tiếng Anh cho trẻ bằng những bài hát, trò chơi tiếng Anh để trẻ cảm thấy vui vẻ, thoải mái sáng tạo khi được học tiếng Anh mỗi ngày. Bố mẹ có thể truy cập mục Tiếng Anh trẻ em của Toomva để cho bé nghe những bài hát thiếu nhi tiếng Anh vui nhộn có phụ đề song ngữ Anh - Việt và chức năng tra từ ngay trên video.

 

Học như chơi! 

Phương pháp “Học - Chơi" này được rất nhiều giáo viên cũng như phụ huynh áp dụng khi dạy tiếng Anh cho các bé tiểu học. Vì đơn giản bạn nhỏ nào cũng muốn được chơi hơn là học. Khi trẻ đã thoải mái, cảm thấy hứng thú với việc vừa học vừa chơi cũng là khi kiến thức được “ngấm” sâu nhất vào trí nhớ của trẻ một cách tự nhiên nhất.

 

 

Dạy theo phương pháp này thường sẽ không có một giáo trình cụ thể nào cả, mà chủ yếu sẽ thuận theo tự nhiên bằng cách liên kết những kiến thức tiếng Anh đơn giản với những sự kiện, sự vật mà trẻ gặp trong cuộc sống hàng ngày.

 

Để trẻ chủ động nói tiếng Anh

Cách tốt nhất để học ngôn ngữ nói chung là nghe và bắt chước. Thật vậy, chúng ta cũng đã từng học tiếng mẹ đẻ bằng cách nghe và bập bẹ từng chữ, từng câu theo người lớn. Điều quan trọng mà bố mẹ cần nhớ khi dạy trẻ nói tiếng Anh là đừng bắt lỗi trẻ một cách gay gắt. Thay vì nói “Con nói sai rồi!”, hãy nói “Giỏi lắm con! Chỉ cần con sửa lại một chút chỗ này thôi.”.

 

 

Thực tế đối với nhiều bạn trẻ hiện nay thì việc nói tiếng Anh là một nỗi sợ mà rất ít người có thể vượt qua được cũng vì tâm lý sợ sai. Chính vì vậy, ngay từ nhỏ bạn hãy tạo cho con thói quen sử dụng tiếng Anh mỗi ngày một cách tự nhiên và tự tin nhất có thể. Khi trẻ đã có thể nói được tiếng Anh một cách tự tin thì việc giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ sau này sẽ trở nên tự nhiên và chủ động hơn rất nhiều.

 

Quan tâm đến cảm xúc của trẻ

Trước đây bố mẹ ngày hay hỏi con về điểm số con đạt được trong buổi học, cũng chỉ vì muốn quan tâm đến kết quả học tập của con. Tuy nhiên, việc này lại vô tình tạo áp lực cho trẻ, khiến trẻ ngại chia sẻ với bố mẹ.

 

 

Vậy nên, thay vì hỏi về điểm, bố mẹ hãy hỏi con về buổi học như thế nào, có vui không, con học được gì hay,… Nếu nhận thấy thái độ của bố mẹ thoải mái, không căng thẳng thì trẻ sẽ cởi mở vể lại cho bố mẹ nghe về buổi học dù là có chuyện vui hay buồn. Chính từ những việc tưởng chừng nhỏ bé này, bạn sẽ khiến trẻ không cảm thấy còn bị áp lực với tiếng Anh hay bất kỳ một môn học nào khác.

 

Lời kết

Dạy và luyện tiếng Anh cho trẻ không khó như nhiều phụ huynh vẫn nghĩ. Chỉ cần bạn kiên nhẫn, biết con thích gì và chân thành chia sẻ với con từ những điều nhỏ nhất thì Toomva tin rằng kết quả học tập của con chắc chắn sẽ được cải thiện rất nhiều.

Toomva mong rằng bài viết này hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Chúc bạn một ngày học tập, làm việc hiệu quả!

 

Video: Dở khóc dở cười chuyện học online

BÀI LIÊN QUAN

Peace Corps to teach English in Vietnam - Peace Corps dạy tiếng Anh tại Việt Nam
Peace Corps to teach English in Viet...
The Peace Corps, a US program whose volunteers travel over...

Những phương pháp dạy tiếng Anh độc – lạ cho trẻ
Những phương pháp dạy tiếng Anh độc ...
Nói đến phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả cho trẻ là ta thườn...

Phân biệt sách tiếng Anh hệ 10, 7 và 3 – tiếng Anh cho trẻ em
Phân biệt sách tiếng Anh hệ 10, 7 và...
Trong quá trình không ngừng đổi mới và phát triển, cho đến hiệ...

Đề thi tiếng anh cho học sinh lớp 2
Đề thi tiếng anh cho học sinh lớp 2
Đề thi luyện tập tiếng Anh cho học sinh lớp 2   Dowload...