TỪ ĐIỂNKIẾN THỨCHỎI ĐÁPMua VIP

Các loại bằng tiếng Anh bạn cần phải biết (Phần 2)

Trong phần 1, Toomva đã giúp bạn tìm hiểu về các loại bằng tiếng Anh là IELTS và TOEIC. Hôm nay, ta cùng đến với phần 2 để tiếp tục khám phá chủ đề này nhé!

Xem thêm:

 

Nhắc đến các loại bằng tiếng Anh hay chứng chỉ tiếng Anh, đa số chúng ta sẽ nghĩ ngay đến IELTS, TOEIC, cũng là 2 chứng chỉ Toomva đã đề cập trong phần 1. Trên thực tế, ngoài 2 chứng chỉ này thì còn nhiều chứng chỉ khác cũng uy tín và giá trị không kém, Toomva sẽ cùng bạn lần lượt tìm hiểu về những chứng chỉ đó. 

Chào mừng bạn đến với phần 2 của loạt bài “Các loại bằng tiếng Anh bạn cần phải biết”!

 

cac-loai-bang-tieng-anh2.jpg

 

Tìm hiểu các loại bằng tiếng Anh (Phần 2) 

 

3. Chứng chỉ TOEFL

TOEFL – Test of English as a Foreign Language (Tạm dịch: Bài Kiểm tra Ngoại ngữ: Tiếng Anh) là một chứng chỉ văn bằng tiếng Anh cũng khá nổi tiếng, được phát triển từ trung tâm ETS – Viện Khảo thí Giáo dục Mỹ. Bài thi của TOEFL cũng giống bài thi của IELTS và TOEIC, đều thi 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Chứng chỉ này được sử dụng chủ yếu để phục vụ cho mục đích đi du học ở bậc đại học và cao học. Chứng chỉ TOEFL được hơn 10.000 trường cao đẳng, đại học tại hơn 150 quốc gia trên khắp thế giới công nhận. Thậm chí nếu ở Úc, bạn có thể dùng chứng chỉ này để làm thủ tục xin cấp thẻ xanh để định cư.

 

 

Thời gian thi TOEFL thường là trong vòng 4 tiếng đồng hồ. Mỗi kỹ năng sẽ có thang điểm tối đa là 30. Như vậy, điểm tuyệt đối trong bài thi sẽ là 120 điểm. Nội dung thi xoay quanh tiếng Anh giao tiếp trong môi trường đại học, cao đẳng của sinh viên.

 

- Ưu điểm của TOEFL: 

 • Đây là chứng chỉ tiếng Anh thuộc dòng cao cấp. Thi cử và đi du học sẽ thuận lợi hơn tại bất cứ quốc gia nào.
 • Kỳ thi này giúp đánh giá khách quan và chân thực năng lực thực sự của học sinh, sinh viên trước khi đi du học ra nước ngoài. Phù hợp cho các bạn muốn dành học bổng tại các nước lớn như Mỹ, Anh.

 

- Nhược điểm của TOEFL:

 • Chính vì mức độ uy tín và có phần cao cấp của bằng tiếng Anh này nên việc thi đậu và đạt điểm cao là cực kỳ khó khăn. Đòi hỏi các bạn phải nắm thật chắc kiến thức, giỏi đều cả 4 kỹ năng, vốn từ vựng và vốn sống phải thật phong phú.
 • Hiện nay càng ngày càng ít người chọn thi TOEFL, thay vào đó, người ta lựa chọn các loại bằng tiếng Anh khác, phổ biến vẫn là 2 cái tên nổi nhất nhì: IELTS và TOEIC.

 

4. Chứng chỉ CEFR

CEFR – Common European Framework of Reference for Languages: Learning, Teaching, Assessment (Khung Tham chiếu Trình độ Ngôn ngữ Chung của Châu Âu: Học, Dạy và Đánh giá) là chứng chỉ được quốc tế công nhận, đánh giá trình độ sử dụng thành thạo ngoại ngữ. Không chỉ riêng tại Châu Âu, CEFR còn được công nhận trên toàn thế giới. 

 

Tuy chưa phổ biến bằng 3 chứng chỉ tiếng Anh nổi tiếng đã kể trên, nhưng CEFR cũng đang dần tiếp cận được nhiều người hơn trên thế giới. Số điểm của chứng chỉ này cũng phản ánh khá sát với năng lực của thí sinh. 

 

 

Thang điểm của CEFR được chia thành các bậc từ thấp đến cao gồm: 

 • A1
 • A2
 • B1
 • B2
 • C1
 • C2

 

- Ưu điểm của CEFR:

 • Là loại bằng tiếng Anh mới và giá trị đã được cả thế giới công nhận.
 • Đánh giá đúng khả năng thí sinh.
 • Chỉ thi nói, với khung đề khá đơn giản, không đánh đố thí sinh.
 • Những người mất căn bản vẫn có thể học ôn và thi được.

 

- Nhược điểm của CEFR:

 • Phải đăng ký khóa học mới có thể thi, không thể thi trực tiếp.
 • Chứng chỉ mới nên chưa phổ biến tại Việt Nam, rất ít người biết đến.
 • Chỉ có duy nhất một trung tâm dạy học và cấp chứng chỉ là Wall Street English thành phố Hồ Chí Minh nên thí sinh ở những tỉnh khác rất khó tiếp cận.

 

Chắc hẳn sau khi theo dõi 2 phần của loạt bài này, bạn nhận thấy các loại bằng tiếng Anh quốc tế khá đa dạng và phù hợp với những mục đích học tiếng Anh khác nhau. Hãy đón chờ phần 3 của loạt bài này để khám phá thêm những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế uy tín khác nhé! Biết đâu một trong những chứng chỉ ở phần 3 mới chính là mục tiêu đích thực của bạn trong tương lai. 

Toomva mong rằng bài viết này hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Chúc bạn một ngày học tập, làm việc hiệu quả!

BÀI LIÊN QUAN

Các loại bằng tiếng Anh bạn cần phải biết (Phần 1)
Các loại bằng tiếng Anh bạn cần phải...
Xem thêm: Các loại bằng tiếng Anh bạn cần phải biết (Phần 2) C...

Các loại bằng tiếng Anh bạn cần phải biết (Phần cuối)
Các loại bằng tiếng Anh bạn cần phải...
Xem thêm: Các loại bằng tiếng Anh bạn cần phải biết (Phần 1) C...

Các loại bằng cấp trong tiếng Anh
Các loại bằng cấp trong tiếng Anh
Các loại bằng cấp trong tiếng Anh - Những cấp học chúng ta trả...

???? Từ vựng về các loại hải sản ????
???? Từ vựng về các loại hải sản ???...
???? Từ vựng về các loại hải sản ????  ...