GIỚI THIỆU HỎI ĐÁP HƯỚNG DẪN TỪ ĐIỂN Kiếm tiền Mua VIP

Liệu có chết vì thất tình? - Can a 'broken heart' kill you?

Xuất bản 17-02-2017
Liệu có chết vì thất tình? - Can a 'broken heart' kill you?
With Valentines day so close, many people are going to feel sad, lonely, and "broken hearted." But can a broken heart really kill you?
Khi Valentines đang đến gần, rất nhiều người lại cảm thấy buồn, cô đơn và "trái tim tan vỡ" (bị thất tình). Tuy nhiên bị thất tình có thể nào giết chết bạn không?

Surprisingly, yes it can. "Like a heart attack, broken heart syndrome can be very alarming to patients. But unlike a heart attack, broken heart syndrome usually is reversible, with no long-lasting effects on the heart muscle.
Rất ngạc nhiên là có, nó có thể. Bà Sara Sirna, bác sĩ tim mạch thuộc trường Đại học Loyola Health System phát biểu trong một cuộc họp báo "Giống như một cơn đột quỵ tim, hội chứng thất tình là rất đáng báo động đối với bệnh nhân.

Most affected individuals regain cardiac function within a short period of time," said Loyola University Health System cardiologist Sara Sirna, M.D. in a press release.
Nguyên nhân của hội chứng này thường do các cơn căng thẳng, buồn bã tột đỉnh, chẳng hạn như phải trải qua cú sốc ly dị, sự qua đời của người thân hay thậm chí là sự mất mát hoặc mất ổn định về tài chính.

The medical term is, transient apical ballooning syndrome, also called Takosubo's cardiomyopathy. Takosubo is the Japanese word which means "octopus pot," which is simliar to the shape the heart distends into.
Tuy nhiên không giống như cơn đột quỵ, hội chứng thất tình có thể hồi phục được và tác hại của nó không lưu lại lâu dài lên cơ tim. Hầu hết những người bị ảnh hưởng đều có tim hoạt động trở lại bình thường sau một thời gian ngắn"

It is not known what exactly causes this distention of the lower region of the heart, though it is believed to be due to the cocktail of adrenalin and other stress hormones that can flood the bloodstream during times of immense distress.
Thuật ngữ y học gọi hội chứng này là hội chứng phồng đỉnh cơ tim, hay còn có tên gọi bệnh cơ tim Takosubo. Takosubo là một từ tiếng Nhật có nghĩa là "cái bình bắt bạch tuộc", vì nó giống với hình dạng của tim khi phình lên.

The causes of this syndrome are usually extreme emotional distress, such as a nasty divorce, the death of a loved one, and even the loss of one's financial stability.
Hiện vẫn chưa rõ lý do chính xác gây ra sự phình tạm thời ở vùng mỏm tim mặc dù nhiều người tin rằng nguyên nhân do kết hợp phức tạp của hormon adrenalin và các hormon gây căng thẳng khác tỏa khắp các mạch máu khi gặp những cảm xúc buồn bã tiêu cực lên cao độ.